Chủ nhật, 21/07/2024
Trang thông tin điện tử UBND Phường Vân Giang

Giới thiệu chung

Phường Vân Giang được hình thành lâu đời nhất, có lịch sử phát triển gắn liền với sự phát triển của Thành phố Ninh Bình. Phường nằm ở trung tâm thành phố, phía Đông giáp với phường Thanh Bình, phía tây giáp với phường Phúc Thành, phía bắc giáp với phường Đông Thành. Phường có diện tích tự nhiên là 35,43 ha, có 14 tổ dân phố, 1.732 hộ với 6.593 nhân khẩu; ngành nghề chủ yếu là kinh doanh buôn bán và dịch vụ.

Trên địa bàn phường có trụ sở UBND tỉnh và nhiều cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn, có chợ Rồng Ninh Bình là nơi tập trung nhân dân trong và ngoài tỉnh đến giao lưu buôn bán, kinh doanh. Có tuyến giao thông đường thủy sông Vân và tuyến đường Quốc lộ 1 quan trọng đi qua địa bàn. Với vị trí đắc địa như vậy nên đã hội tụ người dân về cư trú và kinh doanh, buôn bán.Trên địa bàn và đã hình thành nhiều tuyến phố kinh doanh tại nhà chủ yếu trên các đường chính của phường như tuyến đường Trần Hưng Đạo, đường Vân Giang, đường Dương Vân Nga, đường Phạm Hồng Thái, riêng tuyến đường Lê Hồng Phong tập trung nhiều cơ quan nhà nước của tỉnh.

Từ khi thành lập vào năm 1981, trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy - HĐND - UBND, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phường đã phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, thử thách, tích cực lao động, sản xuất, tạo nền móng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, giành được nhiều thắng lợi vẻ vang, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trong những năm qua, cán bộ và nhân dân phường Vân Giang luôn phát huy nội lực, từng bước khắc phục khó khăn, phát triển nền kinh tế đa dạng, nhiều thành phần, thu ngân sách trên địa bàn hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch từ 10% trở lên; số hộ khá, giàu chiếm trên 75%, đến nay, phường không còn hộ nghèo và cận nghèo; sản xuất kinh doanh dịch vụ ổn định và phát triển, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở và các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thương mại, phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo công ăn việc làm thu hút lao động.

Đời sống văn hóa và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”đạt nhiều kết quả.Những năm qua, tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu GĐVH luôn đạt trên 96%; 14/14 tổ dân phố giữ vững danh hiệu tổ dân phố văn hóa.Công tác an sinh xã hội, chăm sóc người có công được duy trì và thực hiện có hiệu quả.

Với phương châm giáo dục là quốc sách hàng đầu. Hàng năm, phường giành một phần ngân sách lớn đầu tư xây dựng xây dựng cơ sở vật chất cho 2 nhà trường, xây dựng phường đạt chuẩn quốc gia về y 

tế, giáo dục.

Công tác y tế, gia đình và trẻ em luôn được chú trọng, thường xuyên tuyên truyền công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh, đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

Công tác An ninh – Quốc phòng được chú trọng, lực lượng dân quân tự vệ được củng cố và phát triển. Công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm được tăng cường.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng. Hiệu lực, hiệu quả của chính quyền được nâng cao, cải cách hành chính được đẩy mạnh.

Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, trong những năm tới, Đảng bộ và nhân dân phường Vân Giang tiếp tục đoàn kết, dân chủ, xây dựng đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ, du lịch và kinh tế hộ gia đình; tăng cường quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; xây dựng  phường Vân Giang ngày càngphát triển toàn diện,văn minh, hiện đại