Kết quả bước đầu của việc triển khai Đề án 06 trên địa bàn phường Vân Giang

Thứ năm, 08/12/2022 Đã xem: 8

Xác định mục tiêu của Đề án 06 hướng đến là ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Trên cơ sở kế hoạch của UBND thành phố đã triển khai, các ban ngành đoàn thể thành phố phối hợp với UBND phường đã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như trên Hệ thống Đài truyền thanh từ phường đến các Tổ dân phố, đăng tải trên Trang thông tin điện tử và các fanpage của phường và các Tổ dân phố về những nội dung liên quan đến căn cước công dân, định danh điện tử và Đề án 06 của Chính phủ.

Đến thời điểm hiện tại, UBND phường đã xây dựng và ban hành các Quyết định, kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ. UBND phường đã Ban hành 14 Quyết định thành lập 14 Tổ công tác, ban hành Quy chế hoạt động, thành lập Bộ phận giúp việc Tổ công tác để triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ thuộc Đề án 06. Tổ chức các Hội nghị tuyên truyền về Đề án 06, hướng dẫn đăng ký tài khoản dịch vụ công, tài khoản định danh điện tử để thực hiện các thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công trên điện thoại thông minh cho các cán bộ, công chức, hợp đồng lao động phường; các thành viên tổ công tác Đề án 06 của phường và tổ trưởng, tổ phó Tổ công tác Đề án 06 của Tổ dân phố. Đến nay, 100% cán bộ, công chức của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn phường đã đăng ký Tài khoản định danh điện tử. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, Hội phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh, Đoàn thanh niên tổ chức các hội nghị tuyên truyền, triển khai các nội dung về Đề án 06, tập trung tuyên truyền đối với 25 dịch vụ công thiết yếu. Chỉ đạo lực lượng Công an phường, cụ thể là lực lượng Cảnh sát khu vực là nòng cốt phối hợp với tổ dân phố tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho công dân trên địa bàn phụ trách, đặc biệt là chủ các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn về chủ trương Đề án 06 và 25 dịch vụ công thiết yếu hiện đang triển khai thực hiện. Chỉ đạo Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường giải quyết thủ tục hành chính của UBND phường và Công an phường trong tiếp dân phải trực tiếp hướng dẫn công dân về việc đăng ký tài khoản dịch vụ công, tài khoản định danh điện tử để thực hiện đăng ký dịch vụ công trực tuyến đối với thủ tục đang cần thực hiện nhằm tăng lượng người tiếp cận đến Đề án 06.

Bên cạnh đó, đã triển khai 5/25 dịch vụ công cấp độ 3, cấp độ 4 gồm đăng ký thường trú, tạm trú, lưu trú, đăng ký khai sinh; khai tử và đăng ký kết hôn. Các dịch vụ còn lại đang triển khai thực hiện.

Công an phường đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ làm sạch dữ liệu dân cư. Tính đến tháng 12 năm 2022, tổng dữ liệu dân cư trên hệ thống là 6670 dữ liệu, đã làm sạch 6484/6670 dữ liệu, đạt tỷ lệ 97,2% (còn 186 trường hợp bị trùng số Chứng minh thứ 9 số, công an phường đang tiếp tục rà soát, xác minh, làm sạch). Dữ liệu thông tin công dân trùng trong tỉnh 16/16, đạt tỷ lệ 100%; trùng ngoài tỉnh là 9/9 đạt tỷ lệ 100%. . Việc cấp CCCD, định danh điện tử đối với công dân đã thu nhân 5056/5177 hồ sơ = 97,6; Đã rà soát, chuẩn hóa và làm sạch dữ liệu đối với 1040 trẻ em (dưới 16 tuổi trên địa bàn phường) trên phần mềm Quản lý thông tin trẻ em. Trong đó, 166 đối tượng trẻ em có dữ liệu sai về Căn cước công dân.

Việc triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ với khối lượng công việc tại địa phương khá lớn, thời gian thực hiện gấp rút, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao. Vì vậy, cần sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo; phối hợp nhịp nhàng, bảo đảm hoàn thành tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được phân công. Từ đó, giúp người dân trên địa bàn thành phố nắm, hiểu rõ về tầm quan trọng, ý nghĩa, lợi ích giúp cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý dân cư theo hướng đơn giản, công khai, minh bạch. Đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, là cơ sở dữ liệu quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới nền kinh tế số, xã hội số, công dân số của thành phố.