Kết quả bước đầu việc triển khai kế hoạch chuyển đổi số trên địa bàn phường Vân Giang

Thứ sáu, 27/05/2022 Đã xem: 6

Là 1 trong 7 phường trên địa bàn thành phố Ninh Bình được chọn làm điểm thực hiện mô hình thí điểm chuyển đổi số cấp xã năm 2022, phường Vân Giang có nhiều thuận lợi khi trụ sở làm việc khang trang, các trang thiết bị phục vụ cho việc giải quyết thủ tục hành chính theo mô hình một cửa được trang bị đầy đủ, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.

Trên cơ sở nội dung Kế hoạch số 34 và 35/KH-UBND ngày 01/3/2022 của UBND thành phố về phát triển chính quyền số, chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng trên địa bàn thành phố Ninh Bình năm 2022. UBND phường Vân Giang đã kiện toàn, đổi tên Ban Chỉ đạo cho phù hợp với điều kiện thực tiễn; ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo và phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số phường phụ trách đơn vị, địa bàn; cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ của trên để xây dựng Kế hoạch làm cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo, phổ biến quán triệt đến các tổ chức đoàn thể; tổ chức triển khai đến các ngành, các đơn vị, các tổ dân phố thuộc phường. Quý II năm 2022, UBND phường đã phối hợp với các doanh nghiệp bưu chính viễn thông thiết lập hạ tầng bưu chính, viễn thông khảo sát nâng cấp mạng Lan nội bộ đảm bảo mạng lưới truyền dẫn; hạ tầng bưu chính chuyển phát phục vụ chuyển đổi số phường. 100% tổ dân phố được phủ sóng 3G, 4G và kết nối đường truyền internet băng rộng; hệ thống bưu cục chuyển phát, cung cấp dịch vụ bưu chính được đảm bảo.

Đến nay, UBND phường đã trang bị 23 máy tính, 12 máy in, 05 máy scan, về cơ bản đã đáp ứng đầy đủ trang thiết bị máy tính, thiết bị phụ trợ cần thiết tối thiểu và đảm bảo cấu hình, tốc độ để ứng dụng, hoạt động trong công việc.

Về việc triển khai các ứng dụng phục vụ xây dựng Chính quyền số, sử dụng hệ thống Quản lý văn bản và Điều hành tác nghiệp trong quản lý, điều hành công việc, tại UBND phường, 100% cán bộ thực hiện đúng quy trình gửi, nhận, xử lý văn bản đi, đến trên hệ thống đảm bảo 100% các văn bản được xử lý trên hệ thống; 100% văn bản đi được thực hiện ký số đầy đủ, đảm bảo cá nhân là chuyên viên, lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo UBND phường thực hiện ký số trong quá trình phát hành và tiếp nhận văn bản trên hệ thống iOffce. Thực hiện việc rà soát, cập nhật danh mục tài khoản người dùng của cán bộ, công chức; đảm bảo 100% các các chế độ báo cáo của phường được thực hiện thông qua hệ thống thông tin báo cáo tỉnh và sử dụng chữ ký số, sử dụng hệ thống Thư điện tử công vụ của tỉnh; Đến nay, 70% người dân trên địa bàn phường được tiếp cận và sử dụng các nền tảng, dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khoẻ từ xa trong cộng đồng.

Với dân số gần 7.000 người, nhu cầu về việc giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn phường Vân Giang tương đối lớn. Từ đầu năm đến nay tại bộ phận một cửa của phường đã tiếp nhận 1.533 hồ sơ, trong đó tiếp nhận trực tiếp; 209 hồ sơ, trực tuyến mức độ 3, mức độ 4: 1.324 hồ sơ, không có hồ sơ nào quá hạn.

Ông Trần Trung Kiên – Chủ tịch UBND phường Vân Giang cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu của tổ chức, cá nhân trên địa bàn về thủ tục hành chính, cùng với các trang thiết bị được đầu tư, mua sắm mới, 100% cán bộ, công chức phường được cấp chứng thư số và cơ bản thực hiện ký văn bản điện tử theo quy định. Do đó đã thực hiện tốt quy trình tiếp nhận và xử lý văn bản trong hệ thống chuyển nhận văn bản và đáp ứng được việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, mức độ 4”.

Có thể nói, việc triển khai thực hiện chuyển đổi số tại phường Vân Giang không chỉ hoạt động tại bộ phận một cửa với các thủ tục hành chính triển khai trên môi trường mạng, mà với 100% tổ dân phố trên địa bàn phường được kết nối internet là điều kiện thuận lợi để xã đẩy mạnh chuyển đổi số ở các lĩnh vực khác, nhất là kinh tế số.