Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" thành phố Ninh Bình kiểm tra phong trào tại phường Vân Giang

Thứ hai, 28/11/2022 Đã xem: 11

Ngày 23/11/2022, Đoàn kiểm tra phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” năm 2022 thành phố do đồng chí Đỗ Minh Lợi - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với phường Vân Giang. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo ủy ban MTTQ và các phòng, ban thành phố.

Phường Vân Giang có diện tích tự nhiên 35,43 ha và 1.343 hộ dân với gần 6.207 nhân khẩu. Trong năm 2022, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy, HĐND và lãnh đạo UBND phường, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia và đạt được những kết quả tích cực, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện nâng cao, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững; hệ thống chính trị từ phường đến tổ dân phố được củng cố ngày càng vững mạnh; phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn phường ngày càng phát triển mạnh, 100% đám cưới và đám tang thực hiện tốt nếp sống văn minh; công tác giáo dục đào tạo và chăm sóc sức khỏe người dân được đẩy mạnh; an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội giữ vững ổn định. Tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa không ngừng tăng theo từng năm: năm 2018 đạt 95%, năm 2019 đạt 96%, năm 2020 đạt 97%, năm 2021 đạt 97% và năm 2022 qua bình xét, toàn phường có 1.310/1.343 hộ đạt gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 98% hộ dân trong khu dân cư, có 14/14 tổ dân phố và cơ quan phường đủ điều kiện đề nghị thành phố công nhận Tổ dân phố, cơ quan văn hóa năm.

Những kết quả đạt được từ phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã tác động tích cực đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, việc thực hiện các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được UBND phường quán triệt, triển khai xuống 14/14 tổ dân phố và thường xuyên tuyên truyền trên đài truyền thanh, trên trang thông tin điện tử của phường về nội dung quy định được thực hiện theo nội dung của “Quy chế quản lý đô thị thành phố Ninh Bình”. Trong năm 2022, toàn phường có 32 đám cưới 42 đám tang được tổ chức gọn nhẹ, không phô trương lãng phí.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, Đỗ Minh Lợi - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" thành phố đã ghi nhận những kết quả mà phường Vân Giang đã đạt được trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng cơ quan văn hóa” năm 2022 đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo phong trào phường trong thời gian tới để phong trào xây dựng gia đình văn hóa đi vào chiều sâu, có chất lượng cao hơn nữa cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả phong trào gắn với các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, quan tâm chất lượng bình xét và công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm cho mọi tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ vị trí, vai trò quan trọng của gia đình và xây dựng gia đình văn hoá. Tăng cường sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong công tác triển khai, thực hiện phong trào; thực hiện nghiêm túc việc đăng ký, bình xét các danh hiệu văn hóa, gắn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với các phong trào thi đua yêu nước; giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp trong các gia đình, từng bước xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc./.