Cảnh giác phòng ngừa tội phạm lừa đảo, bẫy tín dụng đen

Thứ tư, 04/01/2023 Đã xem: 13

Để tiếp tục đấu tranh phòng ngừa tội phạm có hiệu quả, Công an phường Vân Giang khuyến cáo và đề nghị cán bộ và nhân dân đề phòng, cảnh giác các thủ đoạn hoạt động của đối tượng như sau sau:

1. Về đối tượng lừa đảo: Bằng hình thức sử dụng facebook, Zalo làm quen hứa tặng quà, rồi yêu cầu nộp phí hải quan; giả mạo người mua, bán hàng online sau đó Hack tài khoản facebook để nhờ chuyển tiền, nạp card; mạo danh cơ quan nhà nước như Công an, Viện kiểm sát, tòa án gọi điện yêu cầu chuyển tiền. Biện pháp phòng ngừa: Không cung cấp mã OTP ngân hàng, ví điện tử cho người khác; không Click vào đường link lạ trên các Website; không đăng thông tin, hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội.

2. Về đối tượng cho vay hỗ trợ tài chính, “tín dụng đen”: Bằng hình thức cho vay tiền không thông qua hệ thống ngân hàng hay tổ chức tài chính, tín dụng chính thức; cho vay với lãi xuất cao gấp nhiều lần so với mức lãi xuất của ngân hàng, cho vay trả góp hoặc hỗ trợ tài chính, thủ tục đơn giản, không cần cầm cố, thế chấp tài sản.. nhưng thực chất đây là hoạt động cho vay nặng lãi trá hình, người vay sẽ phải trả cho các đối tượng với mức lãi xuất cao nhưng chỉ thỏa thuận miệng và không được ghi trong hợp đồng hoặc có ghi nhưng thấp hơn so với mức lãi xuất thực tế. Khi người vay không trả tiền đúng hạn thì các đối tượng gọi điện thoại đe dọa, thúc ép đòi tiền, thậm chí sử dụng côn đồ đòi nợ thuê ném chất bẩn vào nhà, sử dụng hung khí đe dọa, cưỡng bức, hành hung, tấn công gây thương tích người vay hoặc thân nhân trong gia đình.

Để nghị nhân dân không vay tiền hoặc cầm cố tài sản cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”. Nếu có nhu cầu vay vốn thì lựa chọn các tổ chức tín dụng hợp pháp, như ngân hàng, quỹ tín dụng.. để giao dịch. Đồng thời quản lý, giáo dục con em, không để vay tiền đối với các đối tượng trên. Trường hợp phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp trong vay nợ, đề nghị nhân dân thông tin cho Công an phường để giải quyết theo quy định của pháp luật.

3. Về đối tượng cướp giật tài sản: Thường xảy ra ở những nơi vắng, trời tối, các đối tượng đi xe máy nhằm vào phụ nữ có đeo đồ trang sức, dây chuyền vàng, túy sách, điện thoại để theo bám đến khi có cơ hội áp sát giật lấy tài sản bỏ chạy.

4. Về đối tượng trộm cắp: Lợi dụng vào nhà dân vắng nhà thấy không khóa cửa an toàn, chỉ đóng khóa cửa bên ngoài nên đối tượng đã đứng ngoài dễ dàng dùng kìm cắt phá khóa, trèo tường đột nhập vào, cưa song cửa vào nhà lục soát lấy tài sản; tại các ngõ phố có để xe máy, xe đạp dựng ở trước cửa nhà, sơ suất không khóa càng, xe an toàn đối tượng dùng kìm cậy bẻ, phá khóa lấy trộm xe tẩu thoát.

Để hạn chế các vụ việc trên đề nghị nhân dân phòng ngừa, cảnh giác, khi có thông tin liên quan đến tội phạm kịp thời thông tin cho Công an phường Vân Giang theo đường dây nóng số điện thoại: 02293.871.713.