HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TẠI PHƯỜNG VÂN GIANG

Thứ hai, 24/12/2018 Đã xem: 10

Năm 2018, Đảng ủy, UBND phường Vân Giang đã luôn quan tâm chỉ đạo, quán triệt và tổ chức thực hiện các nội dung công tác cải cách hành chính theo kế hoạch cải cách hành chính của Thành phố Ninh Bình. Không ngừng tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính theo hướng sát với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương, nhằm tạo bước chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các thủ tục hành chính, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức và công dân đến liên hệ công việc, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Xác định công tác cải cách hành chính cũng như việc tiếp công dân là nhiệm vụ trọng tâm có vai trò quyết định đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, vì vậy UBND phường Vân Giang bố trí vị trí tiếp nhận hồ sơ khá thuận lợi, ngay bên cạnh cửa ra vào công sở, cán bộ trực tiếp làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo quy định. Trang thiết bị của bộ phận một cửa phường được trang bị các thiết bị làm việc đầy đủ gồm máy vi tính, máy in, điện thoại tủ đựng tài liệu...; Bộ phận biển tên rõ ràng, người dân được bố trí ghế ngồi sạch sẽ, thứ tự chờ nộp hồ sơ, ngoài ra UBND phường còn xây dựng quy chế tiếp công dân và lịch tiếp công dân của lãnh đạo, nhiều văn bản pháp quy thuộc bộ thủ tục hành chính cũng được niêm yết công khai tại trụ sở tạo điều khiện dễ dàng cho công dân theo dõi, quan hệ trình bày công việc có liên quan đến thủ tục hành chính, các vụ việc liên quan đến quyền lợi hợp pháp của công dân.

Để việc cải cách thủ tục hành chính đạt hiệu quả, trước hết là do có sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường đã tập trung chỉ đạo quán triệt và tổ chức thực hiện các nội dung công tác cải cách hành chính theo kế hoạch và hướng dẫn của UBND Thành phố Ninh Bình. Bên cạnh đó, các đồng chí cán bộ, công chức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả luôn ý thức chấp hành các quy định của cơ quan như nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc, không uống rượu bia trong giờ làm việc, tuân thủ quy tắc ứng xử trong giao tiếp, nhiệt tình tích cực giúp người dân giải quyết các thủ tục hành chính, tạo tâm lý hài lòng của người dân trước thái độ phục vụ tận tình, nhanh gọn, công khai, minh bạch của đội ngũ cán bộ công chức làm việc tại bộ phận “một cửa”. Công tác lập sổ sách thụ lý đơn và lưu trữ hồ sơ cũng được bộ phận chức năng thực hiện ghi chép đầy đủ theo đúng quy trình hướng dẫn cấp trên.

Trong năm 2018, UBND trực tiếp là Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã tiếp nhận và giải quyết theo cơ chế “ Một cửa” 10.386 hồ sơ trong các lĩnh vực hành chính - tư pháp, chứng thực thu lệ phí trên 75 triệu đồng; tiếp nhận và giải quyết theo cơ chế một cửa liên thông 87 hồ sơ trong lĩnh vực Tài nguyên và môi trường, 119 hồ sơ trong lĩnh vực Lao động – Thương binh và xã hội. Đáng chú ý, chất lượng cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”được nâng lên, các quy trình bảo đảm nguyên tắc đơn giản, công khai, đúng luật, nhanh chóng, thuận tiện cho tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch, không gây phiền hà, lãng phí thời gian của nhân dân, tạo niềm tin trong quần chúng.

Ông Trần Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND phường Vân Giang cho biết:  “Để nâng cao chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính nhất là công tác tiếp công dân, tiếp nhận hồ sơ hành chính và xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, UBND phường sắp xếp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách mảng công việc theo chuyên môn, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn về nghiệp vụ công tác cải cách hành chính cho cán bộ, công chức phường để nâng cao nghiệp vụ góp phần vào công tác cải cách hành chính. Do đó khi các tổ chức, cá nhân đến làm các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa phường Vân Giang luôn cảm thấy rất hài lòng”.

Việc đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại phường Vân Giang đã tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức, năng lực trình độ xử lý thủ tục hành chính; tạo môi trường hành chính thông thoáng, hiện đại, thể hiện được văn hóa giao tiếp, tư cách và phẩm chất tốt đẹp của cán bộ, công chức và sự hài lòng của người dân. Nhiều năm liền phường Vân Giang được UBND Thành phố Ninh Bình khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính. Đây là điều kiện tiên quyết góp phần ổn định chính trị, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn thị trấn và cũng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực giúp phường Vân Giang hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị.