Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2022

Thứ tư, 14/12/2022 Đã xem: 11

Năm 2022, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn phường Vân Giang đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức trong cấp ủy Đảng chính quyền các cấp, các ngành, từ trong cơ quan nhà nước đến ngoài xã hội, từ trong cán bộ, đảng viên đến các tầng lớp nhân dân, huy động mọi lực lượng từ nhân dân và cả hệ thống chính trị tích cực tham gia phong trào.

Năm 2022, 100% hộ gia đình trên địa bàn phường đăng ký thi đua đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” đầu năm; 100% các tổ dân phố trên địa bàn tổ chức thực hiện việc bình xét, bảo đảm công khai, dân chủ, minh bạch. Qua bảng tự chấm điểm của các tổ dân phố, Ban chỉ đạo phường đã tổ chức hội nghị đánh giá, thẩm định sơ bộ. Kết quả, 1310/1343 hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, 14/14 Tổ dân phố duy trì và giữ vững danh hiệu văn hóa, con số này thể hiện rất rõ hiệu quả của phong trào trong những năm qua. Triển khai hiệu quả việc xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, xây dựng nếp sống văn minh, đấu tranh chống các biểu hiện phi văn hóa, suy thoái đạo đức, lối sống; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, danh hiệu văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu, nếp sống văn hóa được củng cố. Đặc biệt, môi trường văn hóa trong gia đình ngày càng được quan tâm, góp phần phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống, đồng thời tiếp thu, bổ sung những giá trị mới, tiến bộ của gia đình thời hiện đại.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, vận động có tác dụng to lớn tới hoạt động của phong trào, BCĐ phường đã tập trung chỉ đạo tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như đăng tải trên trang thông tin điện tử của phường và phát trên hệ thống đài truyền thanh phường từ phướng đễn các Tổ dân phố, trên các Trang hội nhóm zalo, tổ chức họp dân, đến từng hộ đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện tiêu chuẩn gia đình văn hóa, công khai họp dân, họp tổ để nhận xét chấm điểm công nhận danh hiệu gia đình văn hóa và việc thực hiện các phong trào hành động cách mạng của quần chúng tại địa phương...do đó  phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng đi vào chiều sâu.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” còn song hành với nhiều phong trào, tiêu biểu là đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Năm 2022, Ban Chỉ đạo giảm nghèo phường đã duy trì tốt nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hộ khó khăn được vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Tổng số vốn 2 cấp hội đứng ra tín chấp cho các hội viên vay với số tiền 7.158.318.165 đồng. Hầu hết các hộ vay đều đúng đối tượng, sử dụng vốn vay có hiệu quả góp phần ổn định cuộc sống, tăng hộ khá và giàu. Trên địa bàn phường hiện nay thông qua rà soát kết quả vẫn duy trì là đơn vị không có hộ nghèo và cận nghèo, số hộ khá và giàu chiếm tỷ lệ > 65%.

Bên cạnh đó, xây dựng “Người tốt - việc tốt” cũng là một trong những phong trào quan trọng được các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo trong thời gian qua. Ban chỉ đạo các cấp chỉ đạo, triển khai thực hiện sâu rộng từ trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân thông qua nhiều hình thức thi đua khen thưởng, bình xét gia đình văn hóa tiêu biểu, xuất sắc, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nêu gương điển hình thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, kết hợp với tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc (18/11) hằng năm.

Môi trường xã hội văn minh, nếp sống, ứng xử văn hóa được nâng lên tại các nơi công cộng, nhiều thuần phong mỹ tục được vun đắp, các hủ tục lạc hậu dần bị loại bỏ, nhiều biểu hiện tiêu cực trong việc cưới, việc tang và lễ hội từng bước được khắc phục Việc thực hiện quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được UBND phường quán triệt, triển khai đến 14/14 tổ dân phố và thường xuyên tuyên truyền trên đài truyền thanh, trên Trang thông tin điện tử của phường về nội dung quy định được thực hiện theo nội dung của “Quy chế quản lý đô thị thành phố Ninh Bình”. Cán bộ văn hóa, cán bộ trật tự đô thị được giao phụ trách theo dõi tình hình đám cưới, đám tang trên địa bàn phường và tham mưu cho UBND phường giải quyết các trường hợp vi phạm quy định. Từ đầu năm 2022 đến nay toàn phường có 32 đám cưới, 42 đám tang được tổ chức gọn nhẹ, không phô trương lãng phí.

Tất cả những kết quả đạt được trong năm 2022 là hiệu ứng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” khi có được sự đồng thuận giữa chính quyền và Nhân dân.