PHƯỜNG VÂN GIANG THỰC HIỆN TỐT CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG

Thứ năm, 31/05/2018 Đã xem: 10

Trên địa bàn phường Vân Giang hiện có 231 người đang hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi thường xuyên đối với đối tượng có công với cách mạng.

Trong những năm qua, được sự quan tâm và chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, Đảng bộ, chính quyền phường đã lãnh đạo cả hệ thống chính trị làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, chăm sóc người có công với Cách mạng. Trên cơ sở nội dung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các Thông tư hướng dẫn của Bộ Lao động TB&Xh – Bộ Quốc Phòng và các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Đảng ủy, UBND phường đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng chính sách phường để tham mưu giúp cho UBND phường trong việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ của các đối tượng.

Được biết, Nguồn kinh phí để chi trả trợ cấp cho các đối tượng được chi từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp trên chuyển về với số tiền trên 400 triệu đồng/tháng = xấp xỉ 4,9 tỷ đồng/năm. Định kỳ vào tuần đầu của tháng, UBND phường tiếp nhận nguồn kinh phí từ cấp trên về và đồng chí công chức Lao động – Thương binh xã hội phường chịu trách nhiệm cấp phát trợ cấp ưu đãi cho các đối tượng được thực hiện đúng theo quy định. Từ năm 2016 đến tháng 12 năm 2017 ban chỉ trả chế độ chính sách phường đã tiếp nhận và thực hiện chi trả trợ cấp đầy đủ, chính xác cho các đối tượng hưởng chính sách số tiền trên 9.809.401.000 đồng.

Ngoài ra, Hội đồng chính sách phường đã triệu tập các thành viên là các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng TDP, chi hội trưởng CCB của 14 TDP, mời Ban chỉ đạo “thực hiện Quyết định 62” của Thành phố, Ban CHQS Thành phố về tập huấn và tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, chính sách chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng và các đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng về các quy trình, quy định chi tiết về đối tượng, thủ tục, công tác xét duyệt và thẩm định hồ sơ, biểu mẫu kèm theo, hướng dẫn cho các đối tượng tiến hành kê khai và tiến hành xác minh, xác nhận theo thẩm quyền một cách nhanh chóng, không để các đối tượng phải đi lại nhiều lần.

Hội đồng chính sách phường giao cho Ban chỉ huy quân sự phường, công chức Lao động Thương binh – xã hội phường là bộ phận thường trực hướng dẫn cho đối tượng hoàn thiện và tiếp nhận, phân loại hồ sơ tổng hợp để báo cáo trình Hội đồng chính sách phường tổ chức Hội nghị để thẩm định, xét duyệt trình lên cấp trên theo quy định. Kết quả, tính đến tháng 12 năm 2017, Hội đồng chính sách phường đã tiếp nhận được 59 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp 01 lần theo Quyết định 62 (đối tượng còn sống là 58, mất 01). Hồ sơ tiếp nhận được HĐCS phường thẩm định xét duyệt thông qua và được chuyển lên HĐCS Thành phố theo đúng quy định. Số đối tượng đã được hưởng là 42 đối tượng; số đối tượng còn lại chưa được hưởng là 16 đối tượng; Tiếp nhận, xét duyệt, thẩm định và chuyển lên HĐCS Thành phố 03 hồ sơ đề nghị xét duyệt hưởng trợ cấp 1 lần theo Quyết định 49 trong đó đã có 01 đối tượng được hưởng trợ cấp là 2.000.000 đồng/tháng, 02 đối tượng đang chờ kết quả xét duyệt của cấp trên.

Bên cạnh đó, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và chăm sóc đời sống người có công luôn được Đảng ủy, HĐND, UBND phường quan tâm. Hàng năm vào các dịp lễ, tết ngoài nguồn ngân sách thăm hỏi, tặng quà của Trung ương, của Tỉnh và Thành phố cho trên 200 lượt đối tượng với số tiền trên 70 triệu đồng; Trong 02 năm, Hội đồng chính sách phường đã tiến hành rà soát, thống kê những và tham mưu cho UBND phường đề nghị UBND Thành phố hỗ trợ cho 02 hộ xây mới với số tiền 80.000.000 đồng và hỗ trợ 01 hộ sửa chữa nhà là 20.000.000 đồng.

Thời điểm tháng 7 năm 2017 theo Nghị định số 70/2007/NDCP ngày 06/6/2017 của Chính phủ quy định mức chuẩn để xác định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng tăng lên mức 1.417.000 đồng do đó các đối tượng đã được điều chỉnh trợ cấp, phụ cấp theo quy định. Trong năm 2017 UBND phường đã tiến hành chi trả trợ cấp 1 lần cho 22 đối tượng và 5 thân nhân là đối tượng đã từ trần với số tiền 32.670.000 đồng được tặng bằng khen theo Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/6/2016 về rà soát các đối tượng có thành tích tham gia kháng chiến đã được tặng Bằng khen của các cấp.

Để thực hiện tốt chính sách đối với người có công với Cách mạng,  thời gian tới, Hội đồng chính sách phường Vân Giang sẽ tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, để cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân nắm được, nhằm mục đích không để sót, lọt đối tượng trên địa bàn phường. Bên cạnh đó tiếp tục hướng dẫn cho các đối tượng làm hồ sơ đúng quy định, nhanh chóng, kịp thời và chính xác./.