Phường Vân Giang triển khai kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Thứ sáu, 17/02/2023 Đã xem: 15

Ngày 17/02/2023, UBND phường Vân Giang phối hợp với UB MTTQVN phường tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) trên địa bàn phường.

Toàn cảnh hội nghị

Về dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hằng Thủy – Thành ủy viên – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND phường Vân Giang. Đồng chí Phạm Thành Chung – Phó Phòng Tài Nguyên Môi trường thành phố Ninh Bình; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Thường trực UB MTTQ, trưởng các ban , ngành, đoàn thể, đơn vị cán bộ, công chức, nhân viên lao động phường., các đồng chí là Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng các đoàn thể 14 Tổ dân phố trên địa bàn phường.

Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) bao gồm 16 chương, 236 điều. Để triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, kế hoạch của UBND Tỉnh về tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) Mục đích nhằm huy động trí tuệ, tâm huyết của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, các tổ chức và nhân dân trên địa bàn nhằm góp phần hoàn thiện dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) đảm bảo chất lượng, khoa học, khả thi, đồng bộ, hiệu quả; Phản ánh ý chí, nguyện vọng vì lợi ích của nhân dân và tạo không gian, nguồn lực cho sự phát triển của đất nước, của tỉnh và của địa phương.

Theo kế hoạch: đối tượng lấy ý kiến bao gồm: Các tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội cấp phường; Cán bộ, công chức, người lao động cơ quan phường, UB MTTQVN, các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn phường; Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các tổ chức kinh tế khác trên địa bàn phường.

Nội dung lấy ý kiến: Lấy ý kiến đối với toàn bộ dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm bố cục, nội dung và kỹ thuật trình bày của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó tập trung vào một số vấn đề trọng tâm của dự thảo Luật, như: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;  Phát triển quỹ đất; Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất;  Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; Cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; Chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; Phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực; Hộ gia đình sử dụng đất. Chi tiết tại Phụ lục II ban hành kèm theo Kế hoạch số 09 ngày 10/2/2023 về việc lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi).

Các nội dung trọng tâm theo từng nhóm đối tượng lấy ý kiến như sau: Đối với các tầng lớp Nhân dân (Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; Trình tự, thủ tục thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Về mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân; Về mở rộng đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa; Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Đối với cán bộ, công chức phường, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, các đoàn thể phường: Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; Về người sử dụng đất, hộ gia đình sử dụng đất; Căn cứ, thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số; Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; Quy định về bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất; Việc sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thông qua việc thỏa thuận về quyền sử dụng đất; Việc cho phép chuyển nhượng, thế chấp quyền thuê trong hợp đồng thuê đất trả tiền hằng năm; Nguyên tắc xác định giá đất, bảng giá đất, giá đất cụ thể; Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Hình thức lấy ý kiến: Góp ý trực tiếp bằng văn bản (bản giấy, thư điện tử) áp dụng cho tất cả các đối tượng lấy ý kiến.

Góp ý trực tiếp thông qua website chính thức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại địa chỉ website: luatdatdai.monre.gov.vn

Thông qua Cổng thông tin điện tử của Quốc hội, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cổng thông tin điện tử của tỉnh; Trang thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường; Trang thông tin điện tử thành phố Ninh Bình; Trang thông tin điện tử phường Vân Giang Đài truyền thanh phường, phố và các phương tiện thông tin đại chúng, các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin, các hình thức khác phù hợp với quy định của pháp luật.

Thời gian lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): hoàn thành trước ngày 05 tháng 3 năm 2023.