Thứ năm, 23/05/2024
Trang thông tin điện tử UBND Phường Vân Giang

Tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thứ hai, 20/02/2023 Đã xem: 18

Trên thế giới Tính đến ngày 15/01/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 670,5 triệu ca nhiễm, trong đó có trên 6,7 triệu ca tử vong tại 227 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các làn sóng dịch bệnh do biến thể mới. Biến thể phụ XBB.1.5 được xác định là nguyên nhân của 41% các trường hợp mắc COVID-19 hiện tại ở Mỹ. Ngoài ra, chủng mới cũng đã được phát hiện trên khắp châu Âu, Australia và một số khu vực ở Đông Nam Á;

Tại cuộc họp gần nhất lần thứ 13 (ngày 13/10/2022), Ủy ban khẩn cấp đánh giá: "Thế giới vẫn trong tình trạng đại dịch COVID-19 và các nước vẫn phải tiếp tục tăng cường hệ thống giám sát và mở rộng năng lực điều trị, vaccine cho các đối tượng nguy cơ cao; đồng thời tiếp tục cập nhật kế hoạch chuẩn bị và ứng phó quốc gia với dịch COVID-19";

Ngày 12/12/2022, Giám đốc Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) nhận định hiện còn quá sớm để tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vì đại dịch COVID-19, không loại trừ khả năng đại dịch diễn biến xấu đi.

Tại Việt Nam Tính đến ngày 15/01/2022 Việt Nam có 11.526.140 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng số ca tử vong do COVID-19 là 43.186 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Tại tỉnh Ninh Bình Tính đến ngày 15/01/2023, Ninh Bình đã ghi nhận 107.156 trường hợp mắc bệnh COVID-19 (năm 2020: 34 ca, năm 2021: 1.311 ca; năm 2022: 105.805 ca; năm 2023: 06 ca). Trong đó số ca bệnh tử vong: 107 ca (có 03 ca của tỉnh khác, lũy kế tại Ninh Bình: 104 ca, tỷ lệ chết/mắc là 0,1 %), số ca bệnh đã điều trị khỏi và xuất viện: 107.016 ca, số ca bệnh chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị: 31 ca, số ca bệnh đang điều trị: 02 ca. Số ca mắc ghi nhận cao nhất trong thời gian từ giữa tháng 02/2022 đến giữa tháng 3/2022 và sau đó giảm dần. Đến thời điểm hiện nay số ca mắc trong ngày chỉ ghi nhận rải rác trên địa bàn toàn tỉnh và đang có xu hướng giảm dần. Từ tháng 10 đến tháng 12/2022 số ca mắc COVID-19 được báo cáo trung bình từ 60-80 ca mắc, giảm nhiều so với các tháng trước và không ghi nhận trường hợp tử vong vì COVID-19. Riêng trong tháng 01/2023 (tính đến ngày 15/01/2023) chỉ ghi nhận 06 ca bệnh được báo cáo và không có bệnh nhân phải điều trị tại cơ sở Y tế.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh cũng như sự biến đổi của chủng virus gây bệnh, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây truyền và bùng phát tại Ninh Bình là hoàn toàn có thể do:

 - Dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường trên thế giới. Xuất hiện biến thể mới của chủng vi rút đã và đang gây dịch bệnh tại nhiều quốc gia với tốc độ lây lan nhanh hơn và chu kỳ gây bệnh ngắn hơn như XBB.1.5, BF.7... Đặc biệt, sự bùng nổ số ca nhiễm ở Trung Quốc, dự đoán trong 3 tháng tới sẽ có khoảng 60% (khoảng 800 triệu người Trung Quốc mắc bệnh và 5.000 đến 9.000 người chết mỗi ngày). Trong khoảng thời gian từ ngày 08/12/2022 đến 12/01/2023 Trung Quốc đã công bố gần 60.000 ca tử vong liên quan COVID-19. Từ ngày 08/01/2023, Chính phủ Trung Quốc đã mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch, bỏ chính sách "Zero COVID" và chuyển sang giai đoạn sống chung với dịch bệnh;

 - Tại nước ta, vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc COVID-19 trên cả nước. Trong thời gian tới là mùa lễ hội, nhu cầu giao thương du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh COVID-19 lây lan và gia tăng số mắc, nhất là với nhóm trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền. Đặc biệt, người Việt Nam hồi hương từ các quốc gia đang có dịch cũng có nguy cơ mang theo mầm bệnh SARS-CoV-2;

- Ninh Bình có nhiều khu, cụm công nghiệp có các chuyên gia, người lao động tay nghề cao từ nước ngoài sang làm việc có thể mang theo mầm bệnh SARS-CoV-2, nên nguy cơ bệnh cùng các chủng vi rus mới có thể xâm nhập vào tỉnh ta thông qua người lao động, người dân di chuyển đến/về từ vùng có dịch là rất cao;

 - Biến chủng vi rút SARS-COV-2 liên tục biến đổi được ghi nhận tại nhiều quốc gia, trong đó có biến thể XBB.1.5 đã gây bùng phát dịch ở 70 quốc gia trên thế giới, có khả năng lây nhiễm rất cao, chu kỳ lây nhiễm ngắn hơn so với các chủng cũ và khả năng né tránh miễn dịch đáng lo ngại;

- Tồn tại tình trạng chủ quan, lơ là trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khi thời gian vừa qua dịch đã được kiểm soát ổn định dẫn đến việc tuân thủ không nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như không khai báo khi mắc COVID-19, không đeo khẩu trang nơi công cộng, từ chối tiêm vắc xin COVID-19… tiềm ẩn nguy cơ dịch bùng phát mạnh khi biến chủng mới xuất hiện;

- Tốc độ tiêm vắc xin COVID-19 ở các địa phương không đồng đều; còn tình trạng né tránh tiêm vắc xin ở một bộ phận người dân, nhất là việc tuân thủ các lịch tiêm của các liều vắc xin nhắc lại. Đặc biệt là còn một bộ phận phụ huynh chưa đồng thuận về chủ trương tiêm vắc-xin cho con em mình, ảnh hưởng tới tiến độ và hiệu quả phòng chống dịch bệnh.

Để bảo đảm kiểm soát dịch hiệu quả, kiểm soát tốc độ lây lan trong cộng đồng, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất các ca bệnh nặng, tử vong do dịch COVID-19. Hạn chế và giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, trật tự, an toàn xã hội. UBND phường Vân Giang chủ động xây dựng các mục tiêu cụ thể như sau:

- Mục tiêu 1: Bảo đảm đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19, tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại cho đối tượng từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi và đối tượng từ 18 tuổi trở lên, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

- Mục tiêu 2: Kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19.

+  Xây dựng kịch bản phòng, chống dịch COVID-19.

+  Mọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm và cập nhật, báo cáo kết quả đánh giá.

+ Có chiến lược giám sát, phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch trong từng giai đoạn.

- Mục tiêu 3: Nâng cao năng lực hệ thống y tế, đặc biệt là y tế dự phòng; tăng cường đầu tư trang thiết bị cơ sở y tế, có các chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp với những người làm nhiệm vụ y tế dự phòng, y tế cơ sở; tăng cường chất lượng cấp cứu ở cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

+ Nâng cao năng lực chuyên môn trong phòng, chống dịch bệnh của hệ thống dự phòng và y tế phường;

+ 100% người mắc COVID-19 có nguy cơ diễn biến nặng, nguy kịch được điều trị, chăm sóc sức khỏe theo quy định;

+ Có phương án triển khai hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ xa theo quy định để tăng tỷ lệ tiếp cận với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của người mắc COVID-19 và người không thể tiếp cận cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do dịch bệnh COVID-19.

- Mục tiêu 4: Bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương bởi dịch COVID-19. 100% các đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi, người có bệnh nền, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, người không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, nhóm lao động di cư ...vv đều được bảo đảm tiếp cận các dịch vụ y tế, nhất là trong tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.

- Mục tiêu 5: Bảo đảm thông tin, truyền thông phục vụ công tác phòng, chống dịch.

+ Bảo đảm mọi người dân được thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời về các biện pháp phòng, chống dịch để người dân hiểu, đồng thuận, tạo niềm tin xã hội trong tổ chức triển khai thực hiện;

+ Bảo đảm các cơ quan, tổ chức, đơn vị, tập thể đều thông tin đầy đủ, kịp thời về các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại đơn vị cho người lao động; có phương án đảm bảo an toàn cho đơn vị theo khuyến cáo và quy định của cơ quan y tế;

+ 100% các điểm tiêm chủng, xét nghiệm, điều trị cập nhật đầy đủ, kịp thời thông tin tiêm chủng, xét nghiệm, kết quả điều trị của các cá nhân.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của phường đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 17/02/2023 về Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường Vân Giang  năm 2023, đề nghị các ban, ngành đoàn thể, đơn vị, các Tổ dân phố trên địa bàn phường:

- Bám sát sự chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch phường. Thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến của dịch bệnh thông qua các kênh thông tin chính thống và các nội dung chỉ đạo của Đảng và Nhà nước; của cấp ủy, chính quyền địa phương về tổ chức triển khai và thực hiện áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch để tổ chức tuyên truyền cho Nhân dân.

- Nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn thể phố và phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ của các thành viên tổ Covid cộng đồng.

- Tăng cường vai trò giám sát và theo dõi việc chấp hành của các đối tượng trong thời gian thực hiện cách ly theo quy định.

- Huy động sự vào cuộc của toàn thể Nhân dân trong phòng, chống dịch ở địa bàn tổ dân phố.