Tuyên truyền về không điều khiển xe tham gia giao thông khi uống rượu, bia

Thứ tư, 04/01/2023 Đã xem: 11

Uống rượu, bia từ lâu đã trở thành thói quen sinh hoạt của người dân Việt Nam. Song, việc lạm dụng rượu, bia trong các bữa tiệc, liên hoan...đã gây tác hại rất lớn cho sức khỏe con người. Đây cũng là một trong những trở ngại đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Rượu bia cũng là nguyên nhân hàng đầu hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông, Tỷ lệ nạn nhân là người đi mô tô, xe máy bị thương vong do TNGT chiếm trên 85% tổng số nạn nhân TNGT đường bộ. Theo Số liệu của Văn phòng Bộ Công an, vi phạm nồng độ cồn khi lái xe hiện vẫn là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới TNGT.

Để đảm bảo an toàn cho toàn thể nhân dân và hạn chế tối đa các tình huống xấu xảy ra khi tham gia giao thông, đặc biệt trong kỳ nghỉ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sắp tới, Công an thành phố Ninh Bình đề nghị toàn thể nhân dân tuyệt đối tuân thủ và thực hiện đúng luật lệ khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội bằng cách thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Không điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu, bia, các chế phẩm từ ma túy. Không đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng. Không sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.

2. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

3. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

4. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

5. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân và toàn xã hội - Hãy tham giao giao thông có trách nhiệm với bản thân và với mọi người./.