Hội Cựu chiến binh phường Vân Giang chăm lo tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Thứ tư, 21/07/2021 Đã xem: 10

Phát huy tình nghĩa đồng chí, đồng đội trong Quân đội khi trở về cuộc sống đời thường, cán bộ, hội viên Cựu chiến binh (CCB) phường Vân Giang luôn quan tâm làm tốt công tác tình nghĩa, tích cực tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm, là nghĩa tình đồng đội nhằm chăm lo, giúp đỡ cho các gia đình chính sách, thương, bệnh binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua đó, góp phần xây dựng tình đồng chí đồng đội ấm áp, sâu nặng trong cuộc sống đời thường.

Hội CCB phường Vân Giang hiện có 363 hội viên sinh hoạt tại 14 chi hội. trong những năm qua, Hội CCB phường luôn xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm công tác được Hội CCB phường Vân Giang xác định đó là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, nhất là những hội viên còn gặp khó khăn chính là hành động thiết thực, thể hiện rõ nét đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Cùng với việc tham mưu đảm bảo chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước cho các hội viên, hàng năm, Hội đều tổ chức thăm hỏi các hội viên ốm đau; đối với hội viên qua đời đều tổ chức tiễn đưa với tinh thần tận tình, chu đáo. Vào những dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Tết Nguyên đán… các chi hội đều có những hoạt động ý nghĩa hướng về đồng đội như thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, dâng hương và đặt vòng hoa viếng nhà bia ghi danh liệt sĩ.

Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và hoạt động tình nghĩa luôn được Hội quan tâm và duy trì thường xuyên. Hội CCB phường đã ký uỷ thác với Ngân hàng XSCH Tỉnh Ninh Bình vay vốn giúp hội viên phát triển kinh tế cho 3 tổ vay vốn và tiết kiệm. Số hộ vay là 29 hộ với tổng số tiền 1.145.000.000. Các hộ vay vốn đã sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, số hộ có mức sống khá được nâng nên, số hộ khó khăn đã giảm. Bằng chính nỗ lực không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập, công tác, lao động sản xuất, rất nhiều trong số họ trở thành các điển hình tiên tiến sản xuất kinh doanh giỏi, là tấm gương sáng cho cộng đồng và xã hội noi theo. Tiêu biểu như hội viên Đỗ Văn Tỵ - Chi hội 7, hội viên Hà Văn Phong 8, hội viên Nguyễn Văn Sơn phố 4, hôi viên Bùi Văn Minh phố 13… Nhờ vậy, đời sống của gia đình người có công ngày một nâng cao, toàn phường Vân Giang không còn hội viên CCB nào thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ khá, giàu ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức trao quà của cấp trên và trích từ quỹ hội đến thăm tặng quà và mừng thọ hội viên nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sử 2021 và các hội viên khi ốm đau với tổng số tiền 9.800.000 đồng. Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt ngày 27/7/2021 Hội đã trích quỹ 1.500.000 đồng đến thăm và tặng quà cho 3 hội viên là Thương binh và Bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Hàng năm, trong chương trình công tác, Hội CCB phường đều có kế hoạch phối hợp với trường tiểu học Lê Hồng Phong tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ nhân dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 để cùng ôn lại truyền thống lịch sử, ý nghĩa ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; ngày hội Quốc phòng toàn dân, truyền thống anh hùng, vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống đế quốc và bảo vệ tổ quốc, và những câu chuyện đầy xúc động về những tấm gương tiêu biểu trong 2 cuộc kháng chiến và quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc từ năm 1976 đến nay. Buổi nói chuyện thực sự đã lan tỏa niềm tự hào tình yêu quê hương đất nước trong tâm hồn các em học sinh, để các em thêm tự hào về một thế hệ cha anh đã dũng cảm, anh hùng, kiên cường trong thời chiến và giản dị, gương mẫu đoàn kết trong thời bình. Qua đó, giúp các em có thêm niềm tin, động lực phấn đấu và học tập tốt hơn, mong các em luôn chăm ngoan học giỏi, phát huy truyền thống  hiếu học,  tiếp bước truyền thống cha anh bảo vệ và dựng xây đất nước ngày càng giàu đẹp.

Ông Nguyễn Văn Bắc - Chủ tịch Hội CCB phường Vân Giang-  cho biết: “6 tháng cuối năm 2021, bên cạnh thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, Hội CCB phường Vân Giang sẽ tích cực chỉ đạo triển khai phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” bằng những hành động thiết thực để góp phần động viên, chia sẻ giúp các đồng chí đồng đội vơi bớt khó khăn.